“หมอปลาวาฬ” หนึ่งในจักรวาล “ไทบ้านเดอะซีรีส์”

Hit movie

เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องของประเทศไทยเราที่มีการทำภาคต่อและภาคแยกออกมาให้ติดตามนั่นก็คือ “ภาพยนตร์ ไทบ้าน เดอะ ซีรี่ส์” ที่เมื่อปลายปี 2562 นั้นได้มีการนำวงเกิร์ลกรุปชื่อดังอย่าง BNK 48 มาเข้าร่วมด้วยและก็ยังมีเรื่องราวภาคแยกของภาพยนตร์อย่าง “หมอปลาวาฬ” ให้เหล่าแฟนๆนั้นได้มีการติดตามในส่วนของภาคนี้กันต่อซึ่งแต่ละเรื่องนั้นก็มีเหล่าแฟนๆคอยลุ้นและอินไปตามๆกันแต่ว่าวันนี้เราจะมาพูดในส่วนของภาพยนตร์ภาคแยกของไทบ้านเดอะ ซีรี่ส์อย่างหมอปลาวาฬกันสำหรับแฟนภาพยนตร์ที่อยากจะทราบเรื่องราวในบางส่วนของภาคนี้ก่อนที่จะตัดสินใจไปดู

ต้องบอกเลยว่าสำหรับภาคแยกอย่างหมอปลาวาฬนั้นไทบ้าน เดอะ ซีรี่ย์ ยังคงทำองค์ประกอบในเรื่องของวิถีชีวิตของเหล่าชาวบ้านออกมาได้เป็นอย่างดีแถมเพลงประกอบภาพยนตร์อย่างเพลง คิดฮอตในฐานะอีหยังของศิลปินกวาง    จิรพรรณก็ดีจนฮิตติดหูมียอดผู้รับชมและรับฟังในยูทูบมากถึง 7,868,207 ครั้งด้วยกันสำหรับในเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของรักสามเส้าของรักครั้งเก่าและรักครั้งใหม่โดยหมอในเรื่องนั้นเป็นหมอที่ชาวบ้านต่างเรียกกันซึ่งที่จริงแล้วเธอคือนักวิชาการสาธารณสุขแต่กลับมีบทบาทในการทำหน้าที่ในชุมชนของภาพยนตร์อย่างเยอะแยะมากมายซึ่งในจุดนี้สะท้อนให้เห็นความเป็นจริงของชนบทที่ห่างไกลโรงพยาบาลมีเพียงสถานีอนามัยที่เครื่องมือแพทย์บางอย่างในพื้นที่นั้นอาจจะไม่มีเสียด้วยซ้ำ ซึ่งเรื่องนี้นักแสดงนำหญิงคือ ฟิฟิล์ม หรือ นางสาว สิริอมร อ่อนคูณ สาวสวยหน้าใสที่มาพร้อมกับบทบาทคุณหมอสาวที่อยู่ในชนบทซึ่งแสดงเป็นปลาวาฬหมอสาวที่เป็นตัวหลักของเรื่องราวรักสามเส้านิสัยอ่อนโยน ใจดี น่ารัก ซึ่งจากภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้หลายๆคนจดจำเธอในชื่อของหมอปลาวาฬมากกว่าฟิฟิล์มเสียอีกซึ่งต้องบอกเลยว่าในการแสดงของเธอนั้นให้คะแนน 8.5 / 10 ไปเลย

สำหรับในส่วนของภาคแยกอย่างหมอปลาวาฬนั้นหากได้ดูภาคก่อนหน้านี้มาแล้วแฟนๆคงจะทราบกันดีว่าเรื่องราวความรักของหมอปลาวาฬ จ่าลอด และครูแก้วนั้นทำให้หลายคนต้องเสียน้ำตากันมาแล้วจึงได้มีการสร้างภาคต่อแต่ความรักในครั้งนี้นั้นของหมอปลาวาฬจะเป็นอย่างไรและจ่าลอดที่ได้กลับเข้ามาในชีวิตของเธอจะทำอย่างไรต่อไปจะเป็นเพื่อนที่ดีซึ่งร่วมเก็บความทรงจำที่ดีร่วมกันหรือจะจบลงด้วยความเศร้า เคล้าน้ำตา จ่าลอดที่กลับเข้ามานั้นจะสานสัมพันธ์กับหมอปลาวาฬแบบไหนครูแก้วจะตัดสินใจอย่างไรและทั้งสามคนจะมองหน้ากันติดไหม ส่วนนี้คงต้องบอกให้เพื่อนๆนั้นลองไปรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันดุ เรียกได้ว่าสำหรับภาคต่อหมอปลาวาฬนั้นน่าสนใจมากๆเพราะในภาคก่อนหน้านี้นั้นจุดจบของพวกเขาค่อนข้างที่จะเจ็บปวดจนเกินไป จึงได้มีการสร้างภาคต่ออย่างภาคนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะทำการคลายปมแต่แน่นอนยังคงความเป็นภาพยนตร์ไทบ้าน เดอะ ซีรี่ย์ เพราะนอกจาก ฉากเศร้าเคล้าน้ำตาสุดๆแล้วนั้นยังคงมีฉากที่ขำจนท้องแข็งด้วยเช่นกัน ตามสไตล์ภาพยนตร์แนวดราม่าคอมเมดี้ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสะท้อนถึงปัญหาของสังคมชนบทที่ยังขาดแคลนการเข้าถึงในหลายพื้นที่และอำนาจของภาครัฐอีกด้วยเป็นภาพยนตร์ที่มีครบทุกรสชาติและให้ความคิดหลากหลายด้านและหลายแง่มุมจริงๆส่วนภาพยนตร์ในเรื่องที่เป็นภาษาอีสานนั้น หากใครที่กังวลว่าจะไม่เข้าใจก็ไม่ต้องกังวลเพราะเขามีซับให้อ่านอีกด้วย